TRANG CHỦ‎ > ‎

Bài báo viết về THPT A Thanh Liêm

NĂM HỌC THỨ 45 VỚI BA SỰ KIỆN NỔI BẬT

 Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quốc Tuấn,

 Tỉnh ủy viên , Giám đốc Sở GD&ĐT

Thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam tôi nhiệt liệt chúc mừng nhà trường trong năm học thứ 45 phấn khởi và tự hào là trường đạt chuẩn quốc gia; trong tốp 200 trường của toàn quốc có kết quả thi vào đại học cao; đặc biệt là kỉ niệm 45 năm thành lập trường.

Hiện nay, Hà Nam có 6/25 trường THPT đạt chuẩn Quốc gia. Trường THPT A Thanh Liêm là một trong sáu trường đó. Được công nhận là trường chuẩn Quốc gia với các tiêu chí đạt chuẩn về tổ chức nhà trường; cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên; chất lượng giáo dục đào tạo; cơ sở vật chất ; công tác xã hội hóa giáo dục. Đạt trường chuẩn Quốc gia đã khẳng định sự phát triển toàn diện của nhà trường, trong đó chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao. Chỉ kể đến kì thi tốt nghiệp THPT, thi vào đại học năm 2010, trường THPT A Thanh Liêm đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ: trong kì thi tốt nghiệp THPT tỉ lệ học sinh đỗ vào loại khá giỏi cao thứ nhì toàn tỉnh (chỉ sau trường chuyên), thi vào đại học lần đầu tiên trường THPT A Thanh Liêm vào tốp 200 trường dẫn đầu toàn quốc.

Có thể nói thành tích xuất sắc nổi bật đó là quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ của các thế hệ thày trò nhà trường kể từ ngày thành lập cho đến nay. Kết quả đó là những bông hoa tươi đẹp nhất góp phần làm rạng rỡ truyền thống 45 năm xây dựng và trưởng thành của trường THPT A Thanh Liêm.

Cùng với dòng chảy liên tục của thời gian, trường THPT A Thanh Liêm xây dựng và trưởng thành đã 45 năm. Trường THPT A Thanh Liêm ngày nay có quy mô phát triển, là một trong số trường lớn nhất tỉnh, cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học khá đầy đủ và hiện đại, có nhiều thành tích về chất lượng và hiệu quả đào tạo, có bề dày truyền thống tốt đẹp.

Từ vị thế của nhà trường ở tuổi 45, nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển đã qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Liêm, ngành giáo dục đào tạo, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của nhà trường không thể không vui mừng phấn khởi và tự hào. Suốt 45 năm qua là một chặng đường dài ở mỗi thời kỳ, trong hoàn cảnh chiến tranh, trong hòa bình dựng xây đất nước, trong thời kỳ đổi mới, mái trường THPT A Thanh Liêm đều khẳng định được truyền thống với kết quả, thành tích to lớn trong công tác giáo dục đào tạo.

Các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên giảng dạy và công tác ở trường, các thế hệ học sinh tu dưỡng, rèn luyện học tập tại mái trường thân yêu này đều nhận thấy: THPT A Thanh Liêm luôn luôn phải khắc phục và vượt qua bao khó khăn gian khổ về cơ sở vật chất; song trong sự đùm bọc của nhân dân; sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của thầy và trò, năm học nào nhà trường cũng hoàn thành nhiệm vụ đạt danh hiệu tiên tiến, tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục. Nhà trường luôn thực hiện tôt mục tiêu giáo dục toàn diện, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao cả đại trà và học sinh giỏi. Nhà trường ở thời kỳ nào cũng có một đội ngũ giáo viên tâm huyết, trách nhiệm, chăm lo chất lượng và hiệu quả đào tạo; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu, nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng dẫn dắt nhà trường từng bước phát triển vững chắc gặt hái được nhiều kết quả, năm sau cao hơn năm trước.

45 năm qua, với một mái trường trên một vùng quê còn nghèo nhưng giàu lòng với giáo dục; được Đảng bộ và nhân dân huyện Thanh Liêm chăm lo giúp đỡ tận tình; thầy và trò các thế hệ của nhà trường đã kế tiếp nhau làm nên những truyền thống sáng đẹp: đạo lý, nghĩa tình; thi đua dạy tốt - học tốt; gắn bó mật thiết với dân, với Đảng, với quê hương; kiên trì phát huy nội lực phấn đấu không ngừng. Cùng với sự đổi mới đi lên của quê hương đất nước, nhà trường phát triển đi lên hòa nhịp với sự phát triển mạnh mẽ của giáo dục Hà Nam, nơi khởi nguồn của phong trào thi đua hai tốt, của đất học, đất văn hiến có lịch sử 120 năm - Hà Nam thân yêu của chúng ta.

 Hôm nay, nhà trường kỷ niệm 45 năm thành lập, hội trường, hội lớp trong niềm vui, niềm tự hào về mái trường thân yêu; trong sự cảm động và biêt sơn sâu sắc với Đảng, với dân; trong dòng suy tư về những năm tháng đã qua, đã xa với bao kỷ niệm vui buồn đan xen; song tất cả đều hướng về mái trường THPT A Thanh Liêm của hiện tại và tương lai. Đảng bộ và nhân dân huyện nhà, Ngành giáo dục đào tạo và các thầy cô giáo đã từng công tác tại mái trường này; các anh chị cựu học sinh đều mong muốn: cán bộ, giáo viên, các em học sinh hiện đang giảng dạy, công tác, học tập ở nhà trường hãy phát huy truyền thống tốt đẹp: chung sức đồng lòng, thi đua dạy tốt học tốt, tận tâm chăm lo đến sự phát triển của mái trường thân yêu ở độ tuổi 45 đang sung sức vượt qua khó khăn để nhà trường phát triển ở thời kỳ mới - thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trước mắt, nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2010 - 2011 là “Năm học tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Thay mặt Sở Giáo dục và Đào tạo, tôi trân trọng cảm ơn Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường và tạo điều kiện chăm lo cho nhà trường, cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương có con em học tại trường giúp đỡ trường THPT A Thanh Liêm là trường chuẩn Quốc gia đầu tiên của huyện nhà. Với mô hình trường chuẩn quốc gia, chắc chắn trường THPT A Thanh Liêm sẽ  khởi sắc hơn; kỷ niệm 50 năm thành lập trường bề thế hơn, to đẹp hơn và đàng hoàng hơn, tiêp tục ghi dấu mốc trên chặng đường phát triển mới của mái trường thân yêu.

 

                                  *******************

Về Hà Nam - có một ngôi trường như thế!

 

          Chúng tôi về thăm trường THPT A Thanh Liêm vào một ngày tháng tám nắng đẹp, trời trong. Chúng tôi về với nhà trường là về với miền đất hiếu học, quê hương của phong trào “Hai tốt”, ở nơi ấy vẫn vang lên tiếng trống Bắc Lý, thắm tươi khẩu hiệu chiến lược “Tất cả vì học sinh thân yêu” từ những năm sáu mươi của thế kỷ trước. Thày hiệu trưởng Trần Ngọc Quyết đón chúng tôi nơi cổng trường. Với tác phong nhanh nhẹn, cởi mở, thày mời chúng tôi đến phòng khách. Vui vẻ và phấn khởi thày nói với chúng tôi:

          - Nhà trường vừa được chủ tịch UBND Hà Nam công nhận đạt chuẩn quốc gia và đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thành lập nhà trường. Trường chúng tôi được thành lập vào năm 1965 và là trường cấp 3 đầu tiên của huyện nhà. Trong thời gian qua, nhà trường đã đào tạo được trên 16 ngàn thanh niên có học vấn trung học phổ thông. Những năm gần đây, tốt nghiệp đạt từ 98 đến 100%, tỷ lệ vào các trường đại học, cao đẳng từ 47 đến 50%. Em Ngô Thị Tuyên đỗ thủ khoa trường đại học Sư phạm Hà Nội với 30 điểm. Tập thể thày, trò chúng tôi quyết tâm, phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu vẫn phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt” và thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

          Thày dẫn chúng tôi đi thăm cơ sở vật chất nhà trường. Đi dưới hàng cây xanh, xen kẽ giữa những ngôi nhà cao tầng lớp học, tâm hồn chúng tôi thư thái đến mức lạ thường. Nghe câu nói, lời chào mà sao ngọt ngào, thân thiện đến thế. Một nhà giáo lão thành ngâm nga câu thơ:

          Cao tầng vươn rộng hôm ngay

          Bõ công chìm nổi những ngày lênh đênh.

          Chúng tôi đi thăm khu lớp học, phòng học bộ môn, khu vui chơi giải trí,  nhà tập đa năng, thư viện, phòng giáo dục truyền thống. Bước vào phòng truyền thống, mô hình nhà trường 10 năm đầu, mới thành lập, ở thế kỷ trước như hút hồn chúng tôi. Đây là lớp học chân đồi nửa chìm, nửa nổi, dột mưa, dột nắng. Kia là đường hào ngang , dọc, hầm kèo chữ A, tránh bom đạn. Bên này là những hàng tre xanh và dòng suối trong mát. Mái đình cổ kính, cây đa làng Nghè vẫn còn đây. Mái đình này là nơi tập trung học sinh ngày trước. Cây đa này đã toả mát những trưa hè oi ả. Nhà trường giữ lại mấy chiếc túi thuốc, mũ rơm làm kỷ niệm. Thật là khó khăn và gian khổ. Khó khăn, gian khổ nhưng mà vui, mà “Tiếng hát át tiếng bom” mà vẫn thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Tác giả của mô hình  nhà trường là của hai cựu học sinh hai tiến sĩ Đỗ Đình Đức, hiệu trưởng trường đại học kiến trúc Hà Nội và tiến sĩ Hoàng Văn Điện, hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

          Chúng tôi ghi chép sao hết được công lao đóng góp của hơn 16 ngàn thanh niên được đào tạo ở trường cho cách mạng và kháng chiến, cho sự nghiệp xây dựng ở quê hương, huyện nhà, tỉnh nhà, cho sự nghiệp phát triển văn hoá ở hai trung tâm lớn thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, đất lửa Quảng Bình - Vĩnh Linh và các nơi khác trong và ngoài nước . Có sự đóng góp, hy sinh nào cao cả bằng xương, máu. Chúng tôi, ai cũng thương tiếc, biết ơn trước hương hồn của hàng trăm liệt sĩ. Một thày giáo của nhà  trường kể lại:

          - Liệt sĩ Trần Kim Chiến là học sinh khoá một, đẹp trai, học giỏi, đạt giải ba, môn Văn, miền Bắc vào năm 1967. Anh Chiến vào quân đội, làm công tác văn hóa, văn nghệ, hy sinh vào năm 1970.

          Cho đến bây giờ, những học sinh thành đạt, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, công tác từ địa phương đến Trung ương, phần đông được đào tạo trong mười năm đầu thành lập nhà trường. Anh Vũ Thiết Cương- thiếu tướng, giám đốc học viện khoa học quân Sự, Bộ quốc phòng. Tiến sĩ Lê Tiến Hào, phó tổng thanh tra nhà nước. Anh Nguyễn Khắc Thuyết, ủy viên Bộ biên tập- thư ký tòa soạn báo Nhân dân. Anh Bùi Ngọc Nội, đại tá, phó tổng biên tập báo Quân đội nhân dân. Anh Đỗ Ngọc Cường, đại tá- giám đốc công ty thương mại xuất nhập khẩu Vietel. Tiến sỹ Nguyễn Đình Dũng, Thầy thuốc nhân dân- Giám đốc bệnh viện dệt may 8-3. Chị Phạm Thị Luyên chủ tịch công đoàn ngành y tế Việt Nam …và còn biết bao nhiêu các anh, các chị thành đạt mà chúng tôi xin được cảm thông. Các anh, các chị có một điểm chung là rất yêu quê hương, yêu mái trường. Từ  tình yêu này mà các anh, các chị thường xuyên quan tâm, động viên các thế hệ thày giáo, cô giáo, học sinh nhà trường.

          Điều rất vui của chúng tôi là các thày hiệu trưởng từ ngày đầu thành lập đến nay vẫn khoẻ mạnh. Thày Trần Cừ, hiệu trưởng đầu tiên, nay đã 82 tuổi đời, 62 tuổi Đảng, thày vừa đảm nhiệm công tác lãnh đạo, vừa đứng lớp dạy môn Hoá học, môn Pháp văn  cuối cấp, đạt kết quả cao. Thày Trần Văn Lộc, Lại Văn Hiến đã được hưu trí. Thày Nguyễn Văn Khoát, nay là phó giám đốc Sở giáo dục - đào tạo Hà Nam. Chúng tôi xin được trân trọng ghi nhận những đóng góp tích cực của các thày, cô trong lãnh đạo, hội đồng sư phạm: Thày Hoàng Văn Lựu, Đinh Phú Thịnh, Nguyễn Văn Khôi, Lê Ngọc Bách, Nguyễn Trung Hy, Phạm Văn Hoan, Phạm Văn Khúc, Lê Huy Hoà… Thày Trần Ngọc Quyết tâm sự:

          - Là hiệu trưởng đương nhiệm, tôi chân thành biết ơn các thế hệ thày giáo, cô giáo, cùng với tập thể sư phạm, tập thể học sinh. Chúng tôi kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu, trong đó có gần 30 thày cô giáo, cán bộ nhan viên đã và đang công tác tại trường là cựu học sinh. Chúng tôi đề nghị nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng hai cho nhà trường.

          Chia tay thày hiệu trưởng, chúng tôi về văn phòng huyện uỷ Thanh Liêm. Đồng chí bí thư Trịnh Văn Thực tiếp đón chúng tôi rất chân tình. Tiếp đón chúng tôi có đồng chí Hoàng Nam, nguyên bí thư, nay là thường vụ tỉnh uỷ Hà Nam. Đồng chí Thực nói:

          - Tất cả 9 đồng chí trong ban thường vụ khoá 2005 - 2010 và 11 đồng chí trong ban thường vụ khoá 2010 - 2015 đều là cựu học sinh trường THPT A Thanh Liêm. Trường THPT A Thanh Liêm, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh chúng tôi. Nhiều cựu học sinh nhà trường nay là lãnh đạo các ngành của tỉnh, huyện bạn. Anh Phạm Sĩ Lợi, anh Lại Văn Hải, anh Vũ Nguyên Đán, anh Vũ Hải Minh, anh Phạm Bá Tảo.

          Chia tay đồng chí bí thư, chúng tôi đi thăm một số trường chuẩn quốc gia. Càng đi, chúng tôi càng ngỡ ngàng, vì sự thay đổi đến kỳ diệu. Mới năm nào còn tranh, tre, nứa, lá mà nay khang trang, đàng hoàng đến thế. Chúng tôi về thăm Sở Giáo dục-Đào tạo Hà Nam gặp Nhà Giáo ưu tú Nguyễn Quốc Tuấn – Tỉnh ủy viên - giám đốc Sở ( nhà giáo có 10 năm công tác tại trường). Nhà giáo nhận xét:

-Nhà trường có bề dầy truyền thống tốt đẹp, là trường tiến tiến xuất sắc, trường chuẩn quốc gia của ngành giáo dục-đào tạo Hà Nam chúng tôi.

          -Tôi nồng nhiệt chúc mừng thành tích nhà trường mà giám đốc đã có 10 năm giảng dạy, công tác ở đó, chúc mừng thành tích của giáo dục đào tạo Hà Nam, vì Hà Nam luôn ở tốp đầu, 10 tỉnh, có thành tích xuất sắc nhất, có thứ bậc cao về tốt nghiệp, học sinh giỏi quốc gia, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

          Chúng tôi về Hà Nội. Trong lòng mỗi người vẫn am vang tiếng trống Bắc Lý, tiếng nói của quê hương “Hai tốt”. Cho chúng tôi xin được trân trọng ghi nhận những thành tích của trường THPT A Thanh Liêm và của ngành giáo dục đào tạo Hà Nam.

          Ra về, mà lòng vẫn lưu luyến với ” nhà trường văn hoá - nhà giáo mẫu mực - học sinh thanh lịch” - Trường THPT A Thanh Liêm.

                                                                                     Tháng 8 năm 2010

 

                     Anh Minh


-----------------------------------------------------------------------------

ĐIỂM SÁNG CHO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TRÊN QUÊ HƯƠNG THANH LIÊM, TỈNH HÀ NAM

                                                           

                                                                                 

                                                                                         Trịnh Văn Thực -  Ủy viên thường vụ Tỉnh Ủy, Bí thư Huyện ủy Thanh Liêm

 

            Thanh Liêm là vùng đất địa linh nhân kiệt, Đất mang trên mình nền văn hoá Liẽu Đôi, Đất của Hoàng đế Lê Hoàn, Đinh Công Tráng. Nhân dân Thanh Liêm có truyền thống anh dũng đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; cần cù, sáng tạo trong học tập, trong xây dựng quê hương. Tháng 8 năm 1965, giữa lúc cuộc kháng chiến chóng Mĩ cứ nước chuyển sang giai đoạn quyết liệt: Cả nước có chiến tranh; đế quốc Mĩ liên tục dùng không quân đánh phá miền Bắc. Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam nơi cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội cũng không nằm ngoài mục tiêu bắn phá của không lực Hoa Kì. 41 điểm trên địa bàn huyện bị bom Mĩ bắn phá ác liệt. Trong bối cảnh đó, Trường cấp III Thanh Liêm( nay là THPT A Thanh Liêm) được thành lập. Đây là một minh chứng hào hùng về sự chăm lo của Đảng bộ, quân và dân trong huyện đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, sự nghiệp trồng người trong chiến tranh gian khổ.

            Nhìn lại 10 năm đầu thành lập: Trường đóng tại xã Liêm Trực( nay là Liêm Sơn), được xây dựng bằng tranh, tre, nứa, lá; lớp học nửa chìm, nửa nổi gắn liền với hầm, hào để tránh bom, tránh đạn! Song, bằng ý chí quyết tâm của Đảng bộ, sự đùm bọc của nhân dân, nhà trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thi đua “ Dạy tốt, học tốt” theo ngọn cờ Bắc Lí, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Thanh Liêm trở thành pháo đài kiên cường trong  kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

            Bước vào thời kì đổi mới, gắn liền với phong trào cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Thanh Liêm, nhà trường đã đào tạo, gaío dục được hàng vạn học sinh có trình độ THPT. Từ mái trường này nhiều học sinh đã trở thành những chi sĩ anh dũng chiến đấu cho sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều người đã thành những người lao động giỏi trên quê hương, trong các nhà máy, xí nghiệp, nhiều học sinh ưu tú đã trở thành sĩ quan, tướng lĩnh, các nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc, trong đó có những người giữ cương vị lãnh đạo cấp cao của các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương.; nhiều học sinh đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu hi sinh vì sự nghiệp vĩ đại của dân tộc.

            Tiếp nối truyền thống của nhà trường, truyền thống hiếu học của quê hương Thanh Liêm, trong những năm học gần đây, Cấp uỷ, Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và các thế hệ học sinh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thi đua “ dạy thật tốt, học thật tốt”. chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững và từng bước nâng cao. Trung bình hàng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt từ 97 – 100%; tỷ lệ đỗ vào các trường Cao đẳng – Đại học đạt từ 47 – 50%, có học sinh thi đỗ thủ khoa ĐHSP với số điểm tuyệt đối. Nhiều năm liền Chi bộ nhà trường được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng “trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội trong nhà trường luôn hoạt động sôi nổi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biêt, năm 2010 – kỉ niệm 45 năm thành lập trường, nhà trường đã được cộng nhận “ trường đạt chuẩn quốc gia”, thầy và trò vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng hai. Tổng kết mùa thị ĐH – CĐ năm 2010, trường THPT A Thanh Liêm được xếp trong tốp 200 trường có tỷ lệ học sinh đỗ cao trong toàn quốc.

            Để phát huy truyền thống 45 năm, Đảng bộ và nhân dân Thanh liêm tin tưởng, hy vọng và mong mỏi thầy và trò nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp CNH – HĐH. Trước hết, ngay trong năm học này, năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, nhà trường cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm giáo dục của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nghiên cứu, tổng kết, rút kinh nghiệm sau 45 năm xây dựng và trưởng thành, trên cơ sở đó vận dụng xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà trường, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên, huy động, sử dụng và phát triển tốt các nguồn lực, nhất là thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với các cuộc vận động lớn của ngành, trong đó yếu tố quyết định là xây dựng đội ngũ giáo viên tâm huyết, tài năng, gắn bó mật thiết với Đảng bộ và nhân dân Thanh Liêm, yêu thương học sinh, tất cả vì học sinh. Thật sự phấn đấu mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học, tự sáng tạo; quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của huyện, của tỉnh ; đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

                                                                              Thanh Liêm, 20 tháng 10 năm 2010

 


ĉ
Lại Văn Thiết GV THPT A Thanh Liêm,
01:54, 11 thg 8, 2010
ĉ
Lại Văn Thiết GV THPT A Thanh Liêm,
03:33, 2 thg 8, 2010
Comments